Chọn cá tươi và phù hợp
Để kho cá ngon, nguyên tắc đầu tiên chính là chọn nguyên vật liệu thật tươi ngon. Từ đó chắc chắn rằng, một món kho ngon cần có một con cá tươi. Nên chọn cá thế nào?
Da cá còn nguyên vẹn, cá không bị trầy xước, bong tróc. Mang cá còn hồng tươi.
Mắt cá còn trong suốt không bị đục hay đổi màu. Vảy cá còn nguyên, cứng cáp không dễ dàng rơi ra. Cá không có mùi hôi, trương phình. Có có kích thước vừa phải, không quá to cũng không quá nhỏ. Thịt cá sờ vào còn cứng.
Sơ chế nguyên liệu
Cá mua về bạn đánh sạch vẩy, lấy hết ruột cá. Chú ý không để vỡ mật để tránh cá bị đắng. Tiếp đến bạn bóc bỏ hết màng đen bên trong mình cá.
Phần này rất tanh nên bạn cần chú ý loại sạch hết, sau đó bạn rửa với nước gạo rồi rửa lại với nước sạch nhiều lần. Hoặc bạn có thể xát muối trong khoảng 5 phút rồi rửa lại bằng nước sạch là được.
Ướp cá trước khi kho cá
Ướp cá là không thể thiếu, giúp cá kho cứng thịt, không nát và thấm gia vị. Thời gian ướp tối thiểu là 30 phút. Gia vị ướp gồm muối, đường, nước mắm, tiêu, gia vị cay nồng như hành, tỏi, ớt băm nhuyễn.
Nước kho ngon thì mới mong kho cá ngon
Thắng đường trong dầu hoặc nước cho đến khi ngả sang màu cánh gián. Thêm nước dừa tươi hoặc nước lọc, gia vị thơm cay nồng như tỏi, hành tím, ớt.
Nấu sôi nước kho vài phút để chiết xuất hương thơm của tỏi, vị cay nồng của ớt. Đừng quên thêm gia vị, đặc biệt là đường, dùng đường phèn hay đường thốt nốt thì nước kho sẽ ngọt thanh.
Kho cá trên lửa nhỏ và đều
Đây là bước quan trọng quyết định độ chín mềm của cá. Chúng ta nên kho cá trên lửa nhỏ đến cửa và duy trì đều dặn nhiệt độ đó trong suốt quá trình kho.
Nếu lửa to, cá sẽ mau chín trong khi vẫn chưa thấm đẫm được nguyên liệu, dễ dẫn đến cháy đáy nồi làm dính cá dưới đáy nồi. Quá lửa cũng làm cá dễ nát, không chắc thịt.