CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG CHO NGƯỜI MÁU NHIỄM MỠ
1. Tăng cường các thực phẩm có hàm lượng cholesterol thấp: Những thực phẩm có hàm lượng cholesterol cao như mỡ động vật, đồ ăn chiên rán, đồ ăn nhanh, thịt đỏ, đồ ăn đóng hộp… sẽ làm cho lượng mỡ có trong máu tăng cao chóng mặt. Do đó, người bị máu nhiễm mỡ cần loại bỏ những thực phẩm có hàm lượng cholesterol cao ra khỏi thực đơn ăn uống, thay vào đó nên bổ sung các thực phẩm có hàm lượng cholesterol thấp như rau xanh, ngũ cốc, thịt trắng, bí đỏ, cà rốt, nấm hương, trái cây ít ngọt…
2. Hạn chế thực phẩm chứa chất béo bão hòa: Các chất béo bão hòa làm tăng nguy cơ gây tắc động mạch. Do đó, cần hạn chế những thực phẩm chứa chất béo bão hòa như mỡ động vật, nội tạng động vật…
3. Hạn chế thịt đỏ: Người bệnh máu nhiễm mỡ cần hạn chế thịt đỏ bởi thịt đỏ có chứa rất nhiều cholesterol xấu. Các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt cừu, thịt heo… nên ăn với số lượng vừa phải, có thể thay thế bằng cá, thịt gia cầm bỏ da, hoặc bổ sung thêm các loại nấm, đậu hũ vào bữa ăn …
4. Hạn chế đồ ăn chiên rán: Người bệnh máu nhiễm mỡ cần hạn chế tối đa đồ ăn chiên rán, xào nhiều dầu mỡ. Những món ăn được chiên với nhiều dầu, mỡ thường chứa nhiều chất béo không tốt cho sức khỏe. Bạn nên hạn chế biến thức ăn theo cách hầm, luộc hoặc hấp để giảm lượng chất béo.
5. Sử dụng dầu thực vật để chế biến thức ăn: Nên dùng dầu ô liu, dầu cải, dầu ngô, dầu hạt rum, dầu đậu nành và dầu hướng dương để chế biến thức ăn. Nói không với mỡ động vật.
Nguồn: Thạc sĩ Bác sĩ Phạm Việt Phương