1. Chất chống oxy hóa, dinh dưỡng sau phẫu thuật, giúp bệnh nhân mau phục hồi
Chất chống oxy hóa là dinh dưỡng cần thiết sau phẫu thuật giúp cơ thể tự bảo vệ và phục hồi.
3 loại thực phẩm hàng đầu chứa nhiều chất chống oxy hoá: quả mọng, nho và rau chân vịt.
2. Canxi
Canxi giúp xây dựng xương chắc khỏe, cũng như điều chỉnh xung thần kinh, đông máu và sức mạnh cơ bắp.
3 loại thực phẩm hàng đầu chứa nhiều canxi: cải xoăn, sữa chua và hạnh nhân.
3. Carbohydrate
Carbohydrate cung cấp năng lượng cho cơ, não và dây thần kinh.
3 loại thực phẩm hàng đầu chứa nhiều canxi: ngũ cốc nguyên hạt, cà rốt và khoai lang.
4. Chất xơ, dinh dưỡng sau phẫu thuật, giúp bệnh nhân mau phục hồi
Táo bón là một nguy cơ phổ biến sau phẫu thuật. Nguy cơ này là do thiếu hoạt động và thuốc giảm đau. Chất xơ là chất tạo khối cần thiết giúp hệ thống cơ thể hoạt động.
3 loại thực phẩm hàng đầu chứa nhiều chất xơ: quả mâm xôi, các loại hạt và đậu.
5. Sắt
Hầu hết các ca phẫu thuật đều liên quan đến tình trạng mất máu. Sắt rất cần thiết cho việc tạo ra các tế bào hồng cầu mới.
3 loại thực phẩm hàng đầu chứa nhiều sắt: đậu gà, rau bina và hạt điều.
6. Magiê
Magie có tác dụng làm dịu, thư giãn. Lượng magiê đầy đủ có thể làm dịu các cơ bị đau và thúc đẩy chất lượng giấc ngủ tốt hơn.
3 loại thực phẩm hàng đầu chứa nhiều magie: các loại hạt, và quả bơ.
7. Kali
Kali giúp tim khỏe mạnh, phát triển các tế bào mới và hỗ trợ cơ bắp hoạt động. 3 loại thực phẩm hàng đầu chứa nhiều kali: bí, khoai lang và đậu trắng.
8. Protein (Axit amin)
Các axit amin trong protein giúp tái tạo các mô bị tổn thương. Protein cũng giúp vết mổ lành nhanh hơn.
3 loại thực phẩm hàng đầu chứa nhiều protein: trứng, thịt gia cầm và đậu.
9. Vitamin A
Vitamin A sẽ giúp cơ thể hình thành xương, mô, màng nhầy hoặc da mới. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bệnh nhân đã phẫu thuật xương.
3 loại thực phẩm hàng đầu chứa nhiều vitamin A: cà rốt, khoai lang và mơ.
10. Vitamin B
Vitamin B cần thiết để tạo ra các tế bào hồng cầu và duy trì hoạt động của não.
3 loại thực phẩm hàng đầu chứa nhiều vitamin B: thịt, hải sản và trứng.
11. Vitamin C
Vitamin C cung cấp protein collagen có tác dụng phục hồi gân, dây chằng và chữa lành cả vết mổ và các vết thương bên trong cơ thể.
3 loại thực phẩm hàng đầu chứa nhiều vitamin C: cam, dâu tây và ớt chuông.
12. Vitamin E
Vitamin E thuộc nhóm chất chống oxy hóa. Chúng giúp cơ thể bệnh nhân tạo ra các tế bào hồng cầu khỏe mạnh.
3 loại thực phẩm hàng đầu chứa nhiều vitamin E: hạt hướng dương, rau cải và măng tây.
13. Vitamin K
Nếu không có vitamin K, máu của bạn sẽ không thể đông lại. Quá trình đông máu rất quan trọng để vết thương mau lành sau phẫu thuật.
3 loại thực phẩm hàng chứa nhiều Vitamin K: cải Brussels, bông cải xanh và rau diếp.