Những ai đã trải qua thời học sinh đều quá quen thuộc với các món ăn vặt ngày hè. Đặc biệt, có một món ăn được rất nhiều bạn thế hệ 8X, 9X đời đầu yêu thích đó chính là 𝘀ữ𝗮 𝗰𝗵𝘂𝗮 𝘁ú𝗶 𝗺ú𝘁.
Ngày bé đi học được mẹ cho tiền ăn vặt , ngoài cái loại kẹo, cóc, ổi, mía thì sữa chua túi luôn được bọn trẻ lựa chọn đầu tiên. Từng túi ni long nhỏ nhỏ bên trong là sữa chua đông cứng được buộc lại bằng sợi dây thun vàng luôn là thức quà mời gọi lũ trẻ con. Cái ngon của món sữa chua túi khó lòng mà cưỡng lại một phần vì cách ăn đơn giản một phần nó hợp với túi tiền của đám trẻ con. Chỉ vài trăm đồng đã có món ngon mát lạnh cho ngày nắng nóng. Cằm cái túi sữa chua trên tay cứ thế mà cắn nhỏ phần đuôi túi rồi mút mút, cắn phía ngoài túi ni long miếng sữa chua cứng cứng, vị ngọt, thơm béo của sữa thêm vị chua chua đặt trưng và cái mát lạnh tê đầu lưỡi cứ thế nhẹ nhàng tấn công vào vị giác mà không cần mở sợi dây thun vàng ở đầu túi. Những ngày hè oi nóng, mấy đứa trẻ con hay cầm túi sữa chua áp lên má, để má đứa nào đứa nấy cũng ửng hồng vì lạnh và thơm mát mùi sữa chua.
Ngày ấy, làm được món sữa chua cũng khá kì công. Nguyên liệu đơn giản chỉ có sữa đặc thời ấy phổ biết nhất là sữa đặc ông thọ, sữa tươi không đường, và một hủ sữa chua ( dùng để làm men ), túi ni long và dây thun. Các nguyên liệu đã chuẩn bị sẽ hòa trộn theo một tỷ lệ thích hợp và đun ấm, tùy theo công thức mỗi nhà sẽ cho ra mẻ sữa chua khác nhau. Nhà nào ăn chua nhiều thì cho sữa chua men vào nhiều, nhà nào thích ăn ngọt thì cho nhiều sữa đặc. Hỗn hợp sữa chua sẽ cho vào túi ni long và dùng dây thun để cột lại. Tiếp đến là công đoạn ủ sữa chua dùng một cái nồi cho sẵn nước âm tầm 80 độ, nước không được qua nguội vì sữa chua sẽ không lên men dễ tạo vữa, nước cũng không quá nóng vì sẽ làm chết men sữa chua. Tiếp đến cho sữa chua vào một cái khay và đặt vào nồi nước đã chuẩn bị, đậy nắp, phía ngoài nồi dùng một chiếc khăn bông trùm kín giúp giữ được nhiệt cho nồi. Sau đó cho nồi vào một gốc để khoảng 8-12 tiếng, tùy mỗi nhà sẽ có cách ủ khác nhau có thể đem nồi phơi nắng tầm 1-2 tiếng rồi đem vào ủ.
Mẻ sữa chua ủ thành công sẽ cho ra túi sửa chua có độ đặc dẻo vừa phải, sánh mịn không bị bọt khí, không quá lỏng, sau đó cho vào thùng đá để làm lạnh hoặc làm đông tùy theo ý thích mỗi nhà. Thời ấy chưa có tủ lạnh, người ta thường dùng thùng xốp cho một lớp đá phía dưới thùng, một lớp muối hột giúp đá lâu tan, rồi thêm một lớp đá, sau đó xếp từng túi sữa chua lên và trên cùng sẽ là một lớp nước đá. Để tầm nữa ngày là sữa chua sẽ đông cứng và có thể thưởng thức.
Ngày nay, cuộc sống hiện đại, hương vị của sữa chua cũng thay đổi nhiều từ mùi vị không còn đơn thuần là vị sữa chua trắng mà còn có sự kết hợp của hương vị dâu, trái cây,socola,.. được đựng trong những chiếc hủ xinh xắn tạo hình bắt mắt thay cho chiếc túi ni long và sợi thun vàng. Việc làm sữa chua cũng đơn giản và rút ngắn thời gian hơn nhờ có tủ lạnh và các dụng cụ hỗ trợ khác. Dần dần chiếc sữa chua túi mút bị đưa vào lãng quên chỉ còn trong kí ức của những đứa trẻ giờ đây đã lớn.